Blog

Khám phá thông tin bổ ích tại Cloudbase

CÁC THÔNG SỐ CẦN BIẾT KHI MUA VPS

Khi mua VPS bất kỳ ở đâu bạn đều được chọn các thông số chính như dưới đây và giá của VPS sẽ phụ thuộc vào thông số này:

1. RAM

VPS của bạn có RAM càng cao thì khả năng truy xuất dữ liệu càng tốt bởi vì khi dùng VPS, bạn sẽ cần RAM để nó xử lý các vấn đề như xử lý các đoạn mã PHP với phần mềm PHP, xử lý truy vấn nhập xuất của database với MySQL, các ứng dụng nhỏ đi kèm, hỗ trợ đọc ghi dữ liệu, … nên thông số này rất quan trọng.
Việc chọn RAM nhiều hay ít tùy theo lượng truy cập vào website của bạn hay mức độ tương tác trên hệ thống dữ liệu của bạn…, kết hợp với các thông số khác (như CPU) để tối ưu VPS của bạn.
Đối với nhu cầu sử dụng WordPress, bạn cần ít nhất 1GB RAM thì mới có thể sử dụng thoải mái được.
RAM dùng nhiều thường sẽ giúp các tác vụ xử lý nhanh hơn.
Cloudbase.vn chúng tôi cung cấp mức RAM từ 1GB đến 64GB hoặc cao hơn nữa tùy theo yêu cầu để bạn lựa chọn.

2. Storage

Được hiểu đơn giản là ổ đĩa cứng (ổ cứng), là không gian lưu trữ các file cài đặt của hệ điều hành và các file của mã nguồn website bạn lưu trên đó…
Ổ đĩa hiện nay được chia làm 2 loại:

  • HDD (Hard Disk Drive): Là loại ổ đĩa thông dụng nhất mà bạn thường sử dụng trên máy tính.
  • SSD (Solid State Drive): là một loại ổ cứng để lưu trữ dữ liệu nhưng có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn HDD lên tới vài trăm lần.

VPS sử dụng ổ cứng SSD sẽ có giá cao hơn sử dụng HDD.
Cloudbase.vn chúng tôi sử dụng ổ cứng SSD và cung cấp mức ổ cứng từ 30GB trở lên. 

3. CPU Core

CPU Core nghĩa là lõi xử lý của CPU. Một Máy chủ vật lý riêng – Dedicated Server có số lượng core nhất định và nó sẽ được chia cho các VPS. Thông thường số core càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu càng tốt. Các gói VPS trung bình thường có từ 1 core đến 6 cores.

4. IOPS

IOPS viết tắt từ Input – output operation per second (nghĩa là 1 truy cập đọc hoặc viết mỗi giây), là đơn vị đo lường được sử dụng cho các thiết bị lưu trữ như HDD, SSD hoặc SAN. Ở các thiết bị lưu trữ file thì băng thông (MBps) là thông số quan trọng nhất. Còn đối với các thiết bị lưu trữ đám mây CLOUD thì IOPS quyết định độ “nhạy” và độ “nhanh” của máy ảo. Số IOPS càng cao thì tốc độ xử lý càng nhanh, số tác vụ được xử lý sẽ nhiều hơn, và tất nhiên, hiệu năng của ứng dụng trên Cloud Server sẽ cao hơn
Bạn cần nắm rõ số lượng IOPS mà hệ thống của bạn cần.

Bắt đầu bằng cách lấy một con số thực tế trên hệ thống của bạn. Mất bao lâu để máy chủ hiện tại của bạn có thể xử lý các yêu cầu? Có bao nhiêu lõi CPU và bao nhiêu bộ nhớ được cấp phát trên môi trường hiện tại của bạn? CPU của bạn phải tải bao nhiêu tại thời điểm đỉnh điểm của ngày? Có bao nhiêu tiến trình hoạt động đang chạy và nó chạy như thế nào? Tỷ lệ của đĩa đọc để ghi đĩa là gì?
Thông thường, một máy chủ chạy Win10 với các ứng dụng office cần IOPS là 50, máy chủ chạy ứng dụng web cần IOPS là 100, máy chủ chạy SQL cần IOPS từ 1000 đến 3000, máy chủ Oracle cần IOPS lên đến 6000.
Thông số này quan trọng nhưng rất ít được các nhà cung cấp dịch vụ VPS nhắc tới. tại Cloudbase.vn, chúng tôi cung cấp IOPS lên tới 6000IOPS.

5. Bandwidth/Transfer

Bandwidth/Transfer có nghĩa là băng thông, là lưu lượng mà bạn được phép truyền tải dữ liệu đi.
Chẳng hạn bạn có 1 file có dung lượng 1GB trên VPS thì cứ 1 người tải bạn sẽ mất 1GB băng thông, tương tự với các loại file khác như hình ảnh, CSS, JS,…
Trong trường hợp thông thường, mức độ băng thông hầu như không bị hạn chế (Unmetered)
Cloudbase.vn chúng tôi cung cấp mức băng thông từ 60MBps đến 300MBps. 

6. IP

IP (Internet Protocol) chắc bạn đã từng nghe qua nhiều lần, bạn có thế tìm hiểu kỹ thêm trên internet.
Trong phạm vi sử dụng dịch vụ VPS, bạn chỉ cần quan tâm là phải có IP trong trường hợp nào và số lượng IP mình cần là bao nhiêu?
Nếu máy chủ VPS của bạn cần cung cấp dịch vụ ra môi trường internet, bạn sẽ phải mua thêm IP (Public). Chi phí của 01 IP thường từ 100k – 150k, tùy theo nhà cung cấp dịch vụ của bạn.
Tuy nhiên, nếu bạn cần nhiều VPS hay bạn có hơn một website, bạn không nhất thiết phải mua 01 IP cho mỗi VPS (hoặc mỗi website) mà bạn có thể dùng chung 01 IP cho nhiều VPS hoặc nhiều Website để tiết kiệm chi phí.
Tùy theo nhu cầu của bạn, Cloudbase.vn chúng tôi sẽ tư vấn để bạn có được sự lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất.

7. cPanel, DirectAdmin hay Parallels Plesk

Đây là các chương trình được tạo ra giúp bạn quản lý, vận hành các trang web dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ phải tốn một khoản phí để mua các dịch vụ này theo tháng hoặc năm.

cPanel:
cPanel là một công cụ Webserver Control Panel tốt và phổ biến nhất hiện tại. Nếu bạn từng dùng qua các gói Shared host thì chắc hẳn bạn đã biết bảng quản trị cPanel X của cPanel.

DirectAdmin:
DirectAdmin cũng tương tự như cPanel nhưng chức năng ít hơn, công cụ này có giá rẻ hơn so với cPanel.

Parallels Plesk:
Đây cũng là một công cụ quản trị, nhưng Parallels Plesks hỗ trợ cả VPS Windows và VPS Linux.

Cả 3 Webserver Control Panel ở trên đều phải trả phí, nếu bạn chọn công cụ trên khi thuê VPS, bạn sẽ phải trả mức phí khoảng từ 8USD đến 15USD mỗi tháng.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng các chương trình miễn phí như:
Sentora (http://www.sentora.org/), VestaCP(https://vestacp.com/install/),
CWP Control Panel (http://centos-webpanel.com/), Webuzo (https://webuzo.com/),
ISPConfig (https://www.ispconfig.org/), VirtualMin (https://www.virtualmin.com/).

8. Unmanaged VPS hay Managed VPS

Unanaged VPS: Người thuê VPS tự cài đặt và xử lý các vấn đề liên quan đến VPS, nhà cung cấp dịch vụ có thể hỗ trợ bạn trong một vài tiếng đồng hồ lúc ban đầu sử dụng dịch vụ.

Managed VPS:  Nhà cung cấp cung cấp dịch vụ quản trị VPS như cài đặt, bảo mật, tối ưu hóa hiệu suất VPS. Và bạn sẽ phải trả phí cho dịch vụ này, mức phí dao động từ 200k-1500k, phụ thuộc vào yêu cầu của bạn

Call Now Button