Blog

Khám phá thông tin bổ ích tại Cloudbase

LÀM SAO ĐỂ CHỌN MUA ĐƯỢC VPS GIÁ RẺ – CHẤT LƯỢNG?

Có rất nhiều bạn khi chọn mua VPS (Virtutal Private Server) thì giá luôn là yếu tố quan trọng để quyết định mua hay không. Tuy nhiên, khi đã chọn mua được VPS giá rẻ lại gặp phải vấn đề “tiền mất tật mang”: VPS đang chạy giữa chừng thì bị die, VPS không thể gia hạn, người bán VPS không uy tín và lừa đảo, chất lượng VPS không đáp ứng được yêu cầu sử dụng, không được hỗ trợ kịp thời khi gặp sự cố…

Vì vậy, việc tìm kiếm và lựa cho để mua được VPS giá rẻ và uy tín luôn là vấn đề được các bạn sử dụng VPS đau đầu và quan tâm nhiều nhất. Trong bài viết này, Cloudbase sẽ giúp bạn làm sao để chọn mua được VPS giá rẻ đúng nghĩa.

Để chọn mua được VPS giá rẻ thực sự, chúng ta cần đánh giá 04 tiêu chí quan trọng như sau:

  1. Nhà cung cấp uy tín
  2. Chất lượng của VPS
  3. Các dịch vụ đi kèm theo mức giá
  4. Mức giá

Sau đây, chúng ta hãy cùng phân tích chi tiết của các yế tố này.

1. Chọn nhà cung cấp uy tín:

Nhà cùng cấp VPS giá rẻ và uy tín có những yếu tố sau đây:

a. Có pháp nhân công ty và địa chỉ rõ ràng cùng các thông tin để khách hàng liên hệ khi cần như số điện thoại, email, website, số tài khoản ngân hàng;

b. Có  các cam kết SLA (Service Level Agreemant): là các cam kết của nhà cung cấp đối với chất lượng VPS, chất lượng dịch vụ đến khách hàng. Để giữ uy tín và cạnh tranh, người bán VPS luôn phải thực hiện các cam kết SLA này;

c. Đượ c hoàn tiền khi khách hàng không muốn sử dụng VPS do người bán VPS giá rẻ không thực hiện đúng cam kết hoặc không đáp ứng được yêu cầu sử dụng của người mua;

d. Cho dùng thử VPS trước khi khách hàng quyết định mua: người bán VPS giá rẻ và uy tín luôn sẵn sàng cho bạn dùng thử trước khi quyết định mua chính thức;

e. Nơi đặt Server: Nhà cung cấp VPS uy tín sẽ chọn những trung tâm lưu trữ dữ liệu uy tín, an toàn để đặt server của mình như Viettel IDC, VNPT, FPT…. Việc đặt Server tại nhưng nơi này sẽ giúp cho VPS luôn có mức độ hoạt động liên tục, không bị gián đoạn thể hiện qua thời gian Uptime: hiện các trung tâm dữ liệu này đạt tiêu chuẩn là Tier3 có thời gian uptime là 99.982%, nghĩa là một năm sử dụng VPS thì chỉ có 1.6 giờ là VPS không hoạt động (nếu có).

2. Chất lượng VPS:

Nếu bạn chọn được VPS giá rẻ nhưng chất lượng VPS không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn thì cho dù bạn có mua được VPS giá rẻ ở mức nào đi chăng nữa cũng xem như bạn đã lãng phí số tiền đó môt cách vô ích. Do đó, điều quan trọng cần cân nhắc trước khi xem xét đến VPS giá rẻ hay cao là tìm hiểu xem VPS bạn dự định mua có đáp ứng được mục đích sử dụng của bạn hay không? Sau đây là các yếu tố để quyết định VPS có chất lượng hay không: a. VPS thông thường hay Cloud VPS: Chắc hẳn bạn đã biết ưu thế của Cloud VPS so với VPS thông thường. Nếu bạn từng mua VPS ở nước ngoài thì việc bạn sử dụng tài nguyên (Lưu trữ, RAM, CPU, băng thông) của VPS bao nhiêu sẽ được tính tiền bấy nhiêu, đó là bạn đang mua Cloud VPS. Tuy nhiên, nếu ở Việt Nam việc này hơi khó vì thường đa số các nhà cho thuê VPS Việt tính tiền theo toàn bộ tài nguyên của VPS mà bạn mua. Nhưng bạn vẫn có thể kiểm tra bằng cách hỏi nhà cung cấp VPS (hoặc tự kiểm tra) những câu hỏi sau để biết VPS có phải là cloud hay không:

  1. Việc tạo VPS có thể tự động hoàn toàn không?
  2. Có cung cấp cho bạn được các báo cáo về việc sử dụng tài nguyên của VPS như CPU, RAM, Lưu trữ, băng thông… không?
  3. VPS có thể gia hạn khi hết hạn được hay không?
  4. Và quan trong nhất, khi cần mở rộng tài nguyên (Lưu trữ, RAM, CPU) thì mất thời gian bao lâu? (Nếu thời gian chỉ mất 1-2 phút thì đó chính là Cloud VPS).

Nếu nhà cung cấp VPS trả lời được hết các câu hỏi trên là có và thời gian nâng cấp/mở rộng VPS chỉ tốn từ 1 – 2 phút thì đó chính là Cloud VPS, các VPS thông thường khó có thể làm được các việc này.

b. VPS lưu trữ trên SSD hay HDD: Việc VPS sử dụng ổ SSD để lưu trữ dữ liệu sẽ tăng hiệu năng sử dụng VPS lên rất nhiều lần, đặc biệt khi bạn dùng VPS để lưu trữ các cơ sở dữ liệu và tính toán trên đó. Bạn có thể bỏ ra thêm một chút chi phí để sử dụng VPS có ổ lưu trữ SSD nhưng đổi lại thời gian của các ứng dụng và tính toán bạn chạy trên VPS nhanh hơn rất nhiều, điều này mang lại cho bạn “lợi nhuận” nhiều hơn trên chi phí bạn chi thêm này.

Yếu tố quan trọng để bạn phân biệt VPS dùng SSD hay HDD là chỉ số IOPS (Input/Output Operarions per Second), gồm 2 thông số là Read IOPS và Write IOPS.

Sự khác nhau về IOPS giữa ổ cứng HDD và SSD được mô tả qua hình sau:

Có thể thấy rõ hiệu năng của ổ cứng SSD vượt trội gấp nhiều lần so với HDD.

Bạn có thể kiểm tra xem VPS lưu trữ có dùng SSD hay không bằng cách hỏi thẳng nhà cung cấp dịch vụ, hỏi kinh nghiệm bạn bè đã từng sử dụng VPS tại nhà cung cấp đó hoặc tự kiểm tra trong khi bạn dùng thử VPS trước khi quyết định mua.

c. Tốc đ ộ CPU: Tốc độ của CPU hay còn gọi là tốc độ xung nhịp (clock cycle) của CPU có đơn vị là GHz. Khi bạn mua VPS, giá VPS sẽ được căn cứ theo số nhân (core) của CPU, số core càng nhiều thì giá càng cao. Như vậy nếu bạn mua VPS từ hai nhà cung cấp có số Core bằng nhau, giá tiền gần tương đương nhau thì bạn nên chọn nhà cung cấp nào có tốc độ xung nhịp (GHz) cao hơn.

Bạn nên hỏi nhà cung cấp VPS là xung nhịp của CPU hiện tại là bao nhiêu: 2.3 GHz, 2.5 GHz, 3.2 GHz… bạn sẽ nhận được ngay câu trả lời từ các nhà cung cấp VPS uy tín.

d. Băng thông: là yếu tố quan trọng khi chọn mua VPS, băng thông càng lớn thì tốc độ truyền dữ liệu càng nhanh, giúp bạn download file nhanh hơn, người dùng truy cập vào webiste mà bạn để trên VPS mượt mà hơn… Một số nhà cung cấp tính tiền theo lượng băng thông mà bạn sử dụng, một số không tính (không giới hạn lượng băng thông dùng bao nhiêu trong quá trình bạn thuê VPS). Việc kiểm tra băng thông là một việc tương đổi dễ đối với các bạn mua VPS. Bạn nên yêu cầu nhà cung cấp cho dùng thử để test băng thông trong trường hợp bạn cần tốc độ truy cập nhanh nhé. e. VPS có Card GPU hay không: khi bạn dùng VPS cho mục đích treo game, làm server game, xử lý phim ảnh, đồ họa… bạn nên chọn nhà cung cấp VPS có Card GPU (hay gọi là card màn hình). VPS có hỗ trợ card GPU sẽ có giá tương đối cao hơn so với VPS không có.

3. Các dịch vụ đi kèm theo mức giá:

Bạn nên chọn các nhà cung cấp VPS có nhiều dịch vụ đi kèm khi bạn mua VPS, bao gồm các dịch vụ như sau:

a. Dịch vụ hỗ trợ 24/7: Chắc chắn bạn sẽ gặp phải một số vấn đề không mong đợi trong quá trình sử dụng VPS. Khi đó, bạn cần hỗ trợ để khắc phục sự cố ngay lập tức để duy trì hoạt động kinh doanh của mình. Việc gián gián đoạn hoạt động kinh doanh sẽ mang tới các hậu quả khủng khiếp như mất khách hàng, mất lợi nhuận… đặc biệt nếu VPS của bạn dùng để chứa website bán hàng online, sàn thương mại điện tử.

Bạn đừng ham mua VPS giá rẻ mà không được hỗ trợ ngay lập tức khi cần.

b. Dịch vụ sao lưu – backup dữ liệu: Một số nhà cung cấp sẽ miễn phí dịch vụ sao lưu dữ liệu theo tuần, 15 ngày… giúp bạn dễ dàng khôi phục lại dữ liệu một cách nhanh chóng trong trường hợp vì một lý do nào đó bị mất dữ liệu. Để làm được việc này, nhà cung cấp VPS phải đầu tư thêm một hệ thống lưu trữ độc lập với nơi lưu trữ VPS cùng các công nghệ backup đi kèm.

Để dữ liệu được an toàn, bạn đừng tiếc khi phải bỏ thêm một chút chi phí đối với các nhà cung cấp có dịch vụ sao lưu – backup dữ liệu. Ngược lại, nếu bạn mất dữ liệu thì số tiền bạn mất đi sẽ gấp rất nhiều lần.

c. Các công cụ giúp bạn quản lý VPS thuận tiện: Nhà cung cấp VPS càng có nhiều công cụ (Tool, API) miễn phí nhằm hỗ trợ bạn sử dụng VPS một cách dễ dàng, thuận tiện thì càng giúp bạn đỡ bị lãng phí thời gian để sử dụng và quản lý VPS của mình. Điều này cũng chứng tỏ nhà cung cấp VPS quan tâm đến việc nâng cao tính tiện dụng của sản phẩm đối với khách hàng.

Một số công cụ giúp bạn quản lý Server như Direct Admin, Webmin, VestaCP được các nhà cung cấp VPS uy tín cung cấp miễn phí khi bạn thuê VPS.

4. Mức giá:

Chúng tôi để mức giá là yếu tố cuối cùng bạn cân nhắc khi mua VPS vì hiện nay để lựa chọn mua được VPS giá rẻ là điều tương đối dễ. Bạn có thể chỉ bỏ ra vài chục ngàn một tháng là đã có thể thuê được VPS phục vụ cho công việc của mình. Hoặc bạn có thể mua VPS theo các đợt khuyến mãi của người bán VPS để được ưu đãi về giá.

Điều bạn cần làm là tạo một bảng so sánh và đánh giá 3 yếu tố đã đề cập ở trên đối với các nhà cung cấp VPS; sau đó điền thông tin về giá bán của từng nhà cung cấp VPS vào bảng so sánh này, bạn sẽ biết ngay là mình nên mua VPS với mức giá nào và mua của ai.

Kết luận: Có thể xem VPS là một công cụ giúp bạn kiếm tiền. Khi đó, điều bạn quan tâm là mua VPS từ ai để giúp bạn đạt được lợi nhuận cao nhất. Nếu bạn mua được VPS giá rẻ mà nó không tạo ra cho bạn được bao nhiêu “lợi nhuận”, bên cạnh đó bạn còn mất nhiều thời gian cho việc quản lý VPS, mất thời gian vì chờ đợi người bán VPS xử lý sự cố, mất thời gian vì VPS không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả, mất dữ liệu quan trọng vì VPS không an toàn – bảo mật… khi đó bạn sẽ thấy giá VPS không phải là yếu tố quan trọng nữa.

Chúc bạn chọn mua được VPS có giá tốt nhất từ nhà cung cấp uy tín.

2.5/5 - (4 bình chọn)
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo
Xin chào! Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần hỗ trợ.