Blog

Khám phá thông tin bổ ích tại Cloudbase

Máy chủ ảo là gì? Đánh giá ưu và nhược điểm của VPS

Máy chủ là một máy tính vật lý, nó đóng vai trò như một trung tâm xử lý. Đồng thời, cung cấp các dịch vụ, tài nguyên cho các máy tính khác. Tuy nhiên, các máy tính cần phải có kết nối internet, IP tĩnh và năng lực xử lý cao.

Máy chủ ảo có tên tiếng Anh là Virtual Private Server, viết tắt là VPS.Vậy VPS là gì?VPS là một trong những biện pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo. Nó hoạt động dựa trên server và công nghệ ảo dựa trên nguyên lý phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau.

Những máy tính được kết nối chia sẻ tài nguyên có tính năng tương tự như máy chủ. Nhờ vậy, việc nâng cấp, thay đổi cấu hình của VPS trở nên dễ dàng hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Mỗi một VPS đều sở hữu một hệ thống hoàn toàn riêng biệt. Có hệ điều hành riêng và nó có toàn quyền quản lý root, và cũng có thể restart lại hệ thống bất kỳ lúc nào bạn muốn. Chính vì vậy, VPS có thể hạn chế được 100% khả năng bị tấn công hack local.

Đặc điểm nổi bật của máy chủ ảo (VPS)

Như đã nói ở trên, máy chủ ảo hoạt động giống như một máy chủ server riêng biệt. Điều này có nghĩa là mỗi VPS đều sở hữu một:

 • CPU riêng.
 • Dung lượng RAM riêng.
 • Dung lượng ổ HDD.
 • Địa chỉ IP riêng.
 • Hệ điều hành riêng.

Bên cạnh việc thiết lập web server, mail server cùng hàng loạt các ứng dụng khác. Máy chủ ảo còn có khả năng cài đặt và thực hiện những yêu cầu khác như: Truy cập web bằng trình duyệt web trên VPS, download/upload bittorent tốc độ cao.

Trong quá trình sử dụng, nếu VPS thiếu nguồn tài nguyên bạn cũng có thể dễ dàng nâng cấp thêm mà không cần phải reset hệ thống. Nếu phải cài đặt lại hệ điều hành cũng không tốn quá nhiều thời gian, chỉ khoảng 5 đến 10 phút.

Đánh giá mới nhất về ưu và nhược điểm của máy chủ ảo

Ưu điểm

Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của VPS, mời bạn tham khảo để hiểu thêm về VPS nhé.

 • Chi phí thấp: Ảo lưu trữ chính là giá trị tuyệt vời nhất và là mong muốn của hầu hết các doanh nghiệp nhỏ. Hoặc những công ty mới bắt đầu nên ngân sách còn nhiều hạn chế. Hay đang cố gắng giảm thiểu vốn, cũng như hạn chế tối đa việc mua thiết bị.
 • An toàn tuyệt đối: Việc thuê được một hệ thống VPS trực tiếp từ các nhà cung cấp, lưu trữ cơ sở hạ tầng riêng. Hoặc phần chính của máy chủ có xu hướng thiết lập sau tường lửa. Sẽ giúp bạn được bảo vệ và không bị quấy nhiễu bởi những hacker có tính tò mò.
 • Tính linh hoạt cao: Điểm cộng của nền tảng ảo hóa chính là các thử nghiệm và tính linh hoạt. Bạn có thể thực hiện cùng lúc hàng loạt các tính năng mà không cần phải đăng ký hợp đồng dài hạn, hay cam kết. Đôi khi tùy chỉnh hay thay đổi kế hoạch của bạn để sắp xếp cho băng thông bộ nhớ, đĩa cứng. Ngay cả khi truy cập cơ sở dữ liệu phù hợp nhất với nhu cầu kinh doanh của đơn vị mình.
 • Công cụ hỗ trợ rộng rãi nhất hiện nay: Sự hỗ trợ của những máy chủ ảo sẽ hỗ trợ và cung cấp một an ninh bổ sung, khi bạn cần sự trợ giúp. Thông thường, sự hỗ trợ này được cung cấp hoàn toàn miễn phí, bổ sung cho khách hàng của tất cả nhà cung cấp hosting.

Nhược điểm của máy chủ ảo

Tuy có rất nhiều ưu điểm, nhưng VPS cũng có những hạn chế nhất định. Cụ thể:

 • Kiểm soát: Một trong những tính năng của máy chủ ảo chính là chia sẻ các thành phần phần mềm. Tuy nhiên, việc chia sẻ này sẽ dẫn đến việc không thể cấu hình các thiết lập cá nhân độc lập, với người khác được lưu trữ trên VPS.
 • Rủi ro: Có thể vì một lý do nào đó mà công ty lưu trữ của bạn có thể không cấp cho bạn địa chỉ IP của riêng bạn. Dẫn đến việc họ chia sẻ IP của bạn với người thuê ít thận trọng khác. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến cho trang web của bạn bị cấm, trên các thanh công cụ tìm kiếm nhiều nhất hiện nay.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về máy chủ ảo. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu hơn về máy chủ ảo VPS và sự lựa chọn phù hợp nhất. Trân trọng!

Call Now Button