Blog

Khám phá thông tin bổ ích tại Cloudbase

NUTANIX – GIẢI PHÁP HIỆN ĐẠI HÓA HẠ TẦNG CNTT (Phần 02)

PHẦN 1: ẢO HÓA VÀ VÀ CÁC THÁCH THỨC CỦA MÔ HÌNH ẢO HÓA TRUYỀN THỐNG

PHẦN 2: GIẢI PHÁP SIÊU HỘI TỤ – HCI NUTANIX

Xem lý do tại sao IDS chúng tôi lựa chọn triển khai giải pháp HCI – Nutanix đến khách hàng và cho chính hệ thống Cloud Server – VPS – Cloudbase của chúng tôi.

A. GIẢI PHÁP NUTANIX

1. NỀN TẢNG HYPERCONVERGED INFRASTRUCTURE SYSTEM

Nền tảng Nutanix là một giải pháp cơ sở hạ tầng siêu hội tụ (HCI).

Khái niệm nền tảng hạ tầng siêu hội tụ HCI (Hyper-Converged Infrastructure) tích hợp với giải pháp lưu trữ/quản lý bằng phần mềm SDS (Software Defined Storage) đang là xu hướng quan tâm chủ đạo trong những năm gần đây.

Đó chính là nơi mà tất cả các thành phần thiết bị như máy chủ, thiết bị lưu trữ và thiết bị mạng được triển khai trọn gói cho khách hàng trong một đơn vị – unit hoàn chỉnh duy nhất, cùng với các phần mềm giám sát thiết bị ảo và phần mềm quản lý.

Sự tăng trưởng của việc sử dụng hạ tầng siêu hội tụ không chỉ làm thay đổi đặc điểm kỹ thuật của môi trường IT mà còn giúp thay đổi cả nhân sự quản lý công nghệ.

Người quản trị chỉ cần sử dụng phần mềm được lập trình để điều khiển tác vụ liên quan lưu trữ, quản lý máy ảo và được tách rời hoàn toàn với phần cứng lưu trữ vật lý.

Điều này giúp việc quản lý vận hành – một hệ thống ảo hóa, máy chủ, thiết bị lưu trữ, thiết bị mạng… nằm gọn trong một thiết bị duy nhất – trở nên cực kì đơn giản và hiệu quả. Chi phí đầu tư, vận hành siêu tiết kiệm và kinh tế hơn với những giải pháp SAN truyền thống.

Nutanix sử dụng các nguyên tắc thiết kế và công nghệ WebScale của Google, Facebook và Amazon và thích hợp cho bất cứ nhu cầu của doanh nghiệp nào, từ quy mô nhỏ đến quy mô rất lớn.

Giải pháp Nutanix  hoàn toàn đơn giản so với cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu truyền thống.

+ Triển khai nhanh chóng: triển khai trong 30 phút

+ Nhu cầu bao nhiêu thì đầu tư bấy nhiêu, khi nào có nhu cầu thêm thì chỉ cần mở rộng với một cú click chuột để cấu hình

+ Không làm gián đoạn hoạt động liên tục

+ Dễ dàng mở rộng gần như vô hạn (do dùng công nghệ WebScale tương tự Facebook, Google, Amazon)

+ Tích hợp sẵn hệ thống ảo hóa (Acropolis hypervisor) miễn phí với đầy đủ tính năng mạnh mẽ

+ Giảm chi phí và độ phức tạp của hệ thống lưu trữ do dùng kiến trúc HyperConverged Infrastructure – Tất cả trong một.

+ Tích hợp hỗ trợ đầy đủ Flash: Tích hợp hệ thống lưu trữ dạng All Flash hoặc Hybrid đem đến tốc độ cao và linh hoạt cho người sử dụng

+ Đáp ứng mọi nhu cầu ứng dụng đòi hỏi khả năng truy xuất dữ liệu cực nhanh, an toàn, dễ nâng cấp và mở rộng. Các ứng dụng đã được khuyến cáo chạy trên hệ thống Nutanix như Oracle, VDI (Citrix, Vmware), Splunk, ERP, SAP, backup, Email, Sharepoint…

+ Cung cấp công nghệ tiên tiến, khả năng mở rộng nhanh chóng và dễ dàng

Được thiết kế dạng blocks theo cơ chế mở rộng linh hoạt (scale) giúp cho việc nâng cấp và khả năng đáp ứng nhanh chống và dễ dàng hơn. Giải pháp Nutanix thích hợp cho nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau từ hệ thống ảo hóa quy mô nhỏ cho đến hệ thống ảo hóa quy mô lớn, ảo hóa máy tính để bàn (VDI), thử nghiệm và phát triển các ứng dụng, dự án big data (ví dụ như Splunk, Hadoop),…

Nền tảng Nutanix Virtual Computing Platform tích hợp máy chủ hiệu suất cao với hệ thống lưu trữ có khả năng mở rộng trong một thiết bị chỉ 2U. Nó loại bỏ được sự cần thiết của hệ thống mạng lưu trữ như storage area network (SAN) hoặc network attached storage (NAS). Với khả năng mở rộng và đạt hiệu suất đứng đầu thế giới, giải pháp Nutanix sẽ mang lại cho doanh nghiệp một hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại và hiệu quả trong hoạt động.

2. NUTANIX LÀ GÌ?

Máy chủ Nutanix bao gồm các thành phần CPU, RAM, Network, SSD hoặc Flash và HDD dung lượng cao. Nutanix storage controller (CVM) là một máy ảo chạy trên từng máy chủ và có nhiệm vụ chuyển đổi lưu trữ cục bộ (local stogare) vào lưu trữ chia sẻ (sharing stogare). Tất cả các storage có trong một hệ thống Nutanix được gộp lại như một hệ thống lưu trữ duy nhất được định nghĩa bởi phần mềm (Software-Defined Storage)

Mặc dù không có hệ thống SAN hoặc NAS chuyên dụng, các tính năng ảo hóa cho doanh nghiệp như High Availability, DRS và Fault Tolerance vẫn hoạt động hoàn hảo. Nhằm mục đích đạt được hiệu quả hoạt động tối đa, Nutanix storage controller cho phép tất cả dữ liệu của máy ảo lưu trữ trên cùng server do đó giảm thiểu tối đa độ trễ cũng như tận dụng tối đa tốc độ lưu trữ của ổ cứng SSD Flash.

3. ĐÁNH GIÁ CỦA GARTNER VÀ IDC

Xếp hạng của Gartner:

Gartner là tổ chức chuyên đánh giá các sản phẩm và giải pháp về công nghệ thông tin uy tín trên thế giới.

Đánh giá của Gartner về giải pháp tích hợp hệ thống và siêu hội tụ (Hyperconvergence) trong năm 2019 – qua biểu đồ có thể thấy Nutanix đang đứng đầu về công nghệ cho giải pháp siêu hội tụ (HCI), bỏ xa các đối thủ sừng sỏ khác.

Đánh giá của tổ chức IDC về hiệu quả khi đầu tư giải pháp Nutanix trong hệ thống:

Trong quá trình khảo sát, IDC cho thấy các công ty và tổ chức đã tiết kiệm được hơn 30% chi phí khi sử dụng giải pháp Nutanix so với các giải pháp khác – một con số thực sự ấn tượng về hiệu quả đầu tư.

Bên cạnh đó, thời gian triển khai giải pháp Nutanix nhanh hơn 50%, thời gian vận hành và cấu hình giảm đến hơn 49% so với những giải pháp truyền thống.

Do vậy khi tính đến việc hiệu quả đầu tư giải pháp Nutanix so với việc đầu tư những giải pháp SAN truyền thống, máy chủ server, hệ thống ảo hóa… thì rõ ràng Nutanix đem lại lợi ích rất nhiều về chi phí bảo trì, vận hành, khả năng hoạt động, độ ổn định cũng như khả năng mở rộng và tái đầu tư. Điều này mang đến sự tin tưởng và hài lòng cho doanh nghiệp, tổ chức không chỉ trong hiện tại mà cả khoảng thời gian vận hành lâu dài sau này.

Có thể thấy Nutanix đã giúp tiết kiệm Tổng chi phí sở hữu (TCO) cho khoản đầu tư dự án tích hợp hệ thống trong 5 năm là hơn 58%, bên cạnh đó hiệu suất hoạt động nhanh hơn 85% và thời gian quản lý vận hành giảm đến 71%.

4. ĐÁNH GIÁ LỢI TỨC ĐẦU TƯ (ROI) CỦA GIẢI PHÁP

Với giải pháp SAN truyền thống, chi phí để đầu tư một hạ tầng lưu trữ ban đầu luôn rất cao. Và thậm chí cho đến 5 năm sau đó.

Đó chỉ mới là chi phí đầu tư SAN Storage chưa kể đến các chi phí hạ tầng khác như Server, SAN Switch…

Với Nutanix, rất dễ dàng đầu tư ban đầu cho một lượng Desktop nhất định chỉ với một cấu hình phần cứng đã bao gồm cả server, storage… phù hợp tương ứng. Và dễ dàng tính toán được số lượng cần thiết đầu tư cho Nutanix là bao nhiêu nodes một cách chính xác. Kế hoạch đầu tư cho từng năm cũng luôn được tuân theo, không xảy ra tình trạng phát sinh mà vẫn đảm đảm bảo được hiệu suất hoạt động.

B. VÌ SAO NUTANIX LÀ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU VỀ CHO HẠ TẦNG CNTT

So với giải pháp hạ tầng SAN truyền thống, Nutanix là một giải pháp hạ tầng siêu hội tụ (HyperConverged Infrastructure) luôn được lựa chọn hàng đầu với nhiều ưu điểm vượt trội sau đây

1. HIỆU SUẤT CAO

Nutanix đem đến một giải pháp với kiến trúc tích hợp cho việc ảo hóa với chi phí đầu tư hợp lý, hiệu suất cực cao với độ ổn định và ít rủi ro hơn so với giải pháp truyền thống

Hiệu suất cao do sử dụng công nghệ Data Locality, tất cả dữ liệu đều được lưu trữ và đọc ghi trên từng host cục bộ với storage All Flash, không thông qua hệ thống network hay kiến trúc SAN Switch vốn dĩ hạn chế về hiệu năng và luôn có hiện tượng bottle neck giữa Storage và Server. Nutanix giải quyết được những giới hạn của giải pháp lưu trữ truyền thống cũng như bài toán về hiệu suất của các máy chủ cho hệ thống ảo hóa

Với những tính năng nổi trội như Deduplication, Shadow Clones, Compression, Erasure Coding, và One Click Upgrade từ giao diện quản lý tập trung Prism … đã giải quyết được những vấn đề còn tồn tại ở phía người dùng cuối như việc mở rộng, nâng cấp, và đối mặt với việc hàng loạt người dùng cùng khởi động và truy cập vào hệ thống, việc nâng cấp/vá các bản cập nhật cho OS, ứng dụng…

Bên cạnh đó Nutanix tích hợp hệ thống xử lý đồ họa (Graphic) cho phép quản lý tập trung hỗ trợ mọi loại hình VDI, HPC… cũng như các tác vụ, hệ thống dữ liệu.

2. KHẢ NĂNG MỞ RỘNG VÔ TẬN (SCALE OUT)

Với thiết kế theo dạng block, Nutanix cho phép doanh nghiệp bắt đầu với số lượng nhỏ và sau đó có thể mở rộng ra đến hàng chục ngàn máy chủ sử dụng. Khi triển khai, máy chủ server và hệ thống lưu trữ storage dễ dàng mở rộng với hệ thống quản lý và phân phối tập tin của Nutanix (NDFS-Nutanix Distributed File System).

Bên cạnh đó, với giải pháp tích hợp phần mềm cho phép doanh nghiệp dễ dàng kết hợp nhiều nền tảng Nutanix khác nhau với tính năng đồng bộ và mở rộng.

Do khả năng mở rộng linh hoạt nhưng chính xác, bạn dễ dàng sizing được số lượng user cần thiết sẽ sử dụng bao nhiêu tài nguyên (resource), performance sẽ là bao nhiêu, chi phí như thế nào… Giờ đây bạn hoàn toàn có thể đầu tư 1 hạ tầng với chi phí ban đầu tối thiểu, dùng cho khoảng 100 -400 users chỉ với 1 block 2U Nutanix. Sau này cần gia tăng số lượng user, bản chỉ cần gia tăng từng Nodes – điều này đồng nghĩa với dung lượng storage được mở rộng hơn, RAM, CPU cũng được gia tăng hơn…

Đây là điều mà hạ tầng truyền thống không bao giờ có thể dự đoán chính xác như vậy được.

3. HỖ TRỢ VÀ TƯƠNG THÍCH TOÀN BỘ HYPERVISOR HIỆN CÓ

Nutanix hỗ trợ VMware vSphere, Microsoft Hyper-V, và AHV (Nutanix Acropolis Hypervisor). Người quản trị có thể linh hoạt lựa chọn hệ thống ảo hóa (hypervisor) phù hợp với ngân sách của doanh nghiệp. Nutanix được chứng nhận hỗ trợ cho Vmware Horizon và Citrix XenDesktop & XenApp giúp cho người dùng có nhiều lựa chọn linh hoạt trong môi trường ảo hóa máy trạm VDI cũng như máy chủ và ứng dụng.

Ngoài ra với Nutanix bạn có thể chạy nhiều hypervisor khác nhau trên cùng 1 cluster cho nhiều mục đích ảo hóa khác nhau. Như VMware Horizon View chạy trên vSphere, XenDesktop trên vSphere hoặc HyperV, Virtual Bridges trên KVM…

4. TÍNH NĂNG NÉN DỮ LIỆU TRỰC TIẾP TỐI ƯU (INLINE AND POST-PROCESS COMPRESSION)

Nutanix với công nghệ chống trùng lắp dữ liệu (Deduplication) được tích hợp sẵn và với cơ chế hoạt động theo thời gian thực (Real time) cho dữ liệu nằm trên DRAM và FLASH

+DRAM:

Rất nhiều người đã không biết rằng Nutanix là một giải pháp cho nền tảng tier3 – platform, và tối ưu cho cả DRAM, FLASH và HDD. Sự tích hợp này đem đến việc truy xuất dữ liệu ngay tức thời với một hay vài microseconds thay vì miliseconds khi chỉ có mỗi FLASH được sử dụng. Đây là một tính năng nổi trội và cần thiết để gia tăng trải nghiệm người dùng khi sử dụng hệ thống VDI.

Deduplication được thiết kế cho khả năng mở rộng, cung cấp gần như lập tức thời gian phản hồi cho ứng dụng. Bởi vậy Nutanix là nền tảng tối ưu nhất, và tính năng Deduplication này hoạt động trên bất cứ nền tảng áo hóa – Hypervisor nào hoặc giải pháp VDI nào.

Mỗi khi đĩa được ghi xuống sẽ được đánh dấu bằng SHA1 trong suốt quá trình tạo một Desktop VM hoặc khi user thao tác trên VDI. Và dữ liệu đó được lưu từ một khối dữ liệu đơn lẻ (single data block) trên DRAM hoặc FLASH. Khi đó tính năng deduplication sẽ hoạt động với hiệu suất cao nhất. Do đó khi một hay nhiều desktop cùng được tạo đồng thời thì cũng không ảnh hưởng đến hiệu suất và dung lượng lưu trữ – điều này là khó có thể được với giải pháp Storage thông thường (SAN Storage)

Nutanix sử dụng SHA1 được tinh chỉnh trên chính chip xử lý Intel processors do đó gia tăng được hiệu suất hoạt động và giảm sự tiêu hao tài nguyên sử dụng CPU trên host.

5. TÍNH NĂNG CHỐNG TRÙNG LẮP THEO THỜI GIAN THỰC (INLINE REAL-TIME DE-DUPLICATION)

Một dữ liệu mới được tạo bởi người dùng và được ghi xuống đĩa, Nutanix sẽ dùng tính năng Inline Compression một cách tự động và đồng bộ dữ liệu nén đó vào storage lưu trữ khi dữ liệu đó không còn sử dụng hoặc ít sử dụng trên lớp Flash hay DRAM.

Thông thường môi trường VDI sẽ xảy ra vấn đề với cơ chế Linked Clone sẽ không được thực hiện, đó là lý do Linked Clone đã làm giảm dung lượng lưu trữ xuống thấp. Với Nutanix Compression, dung lượng lưu trữ sẽ được gia tăng dọc theo các tier storage và không xảy ra việc nghẽn storage, và ảnh hưởng đến việc tạo các persistent desktop.

Nutanix có thể tiết kiệm dung lượng lên đến hơn 75% cho VDI user data.

6. DỮ LIỆU LƯU TRỮ CỤC BỘ (DATA LOCALITY)

Nutanix đảm bảo data luôn được đồng bộ qua các lớp storage FLASH và HDD, trên các node và cluster để đảm bảo tính sẵn sàng. Một Desktop VM có thể được truy cập bất cứ đâu trên Nutanix Cluster, nhưng Nutanix CVM sẽ luôn đảm bảo rằng bất cứ lúc nào dữ liệu cần truy xuất của Desktop VM đó luôn được lưu trữ và sẵn sàng truy cập trên host mà Desktop VM đó đang chạy. Điều này giúp việc truy xuất dữ liệu và hiệu suất hoat động cho Desktop VDI là cao nhất.

Data Locality là một tính năng nổi bật nhất của Nutanix giúp đem đến hiệu suất cao nhất cho giải pháp VDI hay bất kì những ứng dụng nào đòi hỏi workload cao.

7. TÍNH NĂNG BẢO VỆ VÀ ĐỒNG BỘ DỮ LIỆU (NATIVE DISASTER RECOVERY AND REPLICATION)

Đây cũng là một tính năng nổi bật của Nutanix, đem đến khả năng đồng bộ, sao lưu- backup dữ liệu từ các site, các chi nhánh khác nhau. Nutanix trang bị giải pháp Data Recovery (DR) cũng như Data Protection và tích hợp với VMware Site Recovery Manager (SRM) cho việc đảm bảo các ứng dụng được hoạt động ở khắp các nơi.

Nutanix với khả năng sao lưu đồng bộ ở mức byte-level (file level) chứ không như các giải pháp khác ở mức block level. Đem đến nhiều tùy chọn cho việc sao lưu đồng bộ các VM, data mà mình mong muốn. Điều này giúp thời gian được tiết kiệm nhưng cũng đảm bảo được tính toàn vẹn và sẵn sàng cho dữ liệu.

8. KIẾN TRÚC NETWORK LEAF-SPINE

Nutanix sử dụng kiến trúc network mới được gọi là “leaf-spine” – đây là mô hình mới hiện nay đáp ứng tốt cho hệ thống ảo hóa, big data, cloud… thay cho mô hình 3 lớp Clos vốn không còn linh hoạt và khó mở rộng. Một kiến trúc kiểu “leaf-spine” có 2 thành phần là:  một L2 leaf và một L3 spine 40GbE. Với kiến trúc này duy trì được hiệu suất hoạt động mà không giảm thiểu băng thông.

Cấu hình bên dưới đưa ra một kiến trúc “leaf-spine” với khả năng mở rộng sau này, cung cấp 20Gb throughput cho mỗi node đến L2 Leaf và mở rộng 80Gb throughput từ mỗi leaf đến spine switch và cung cấp khả năng mở rộng từ một block Nutanix đến hàng ngàn block Nutanix mà không ảnh hưởng đến băng thông

9. TRIỂN KHAI NHANH CHÓNG VÀ QUẢN LÝ DỄ DÀNG

Hệ thống DC truyền thống thường khá phức tạp trong việc quản lý và triển khai do có quá nhiều hệ thống riêng biệt như server, storage, network, hypervisor…

Nutanix Virtual Computing Platform cho phép khởi tạo hàng loạt máy ảo và sử dụng chỉ trong vài giờ mà không có bất kì đòi hỏi nào phức tạp về việc cấu hình storage hay tích hợp network.

Với một giao diện quản lý duy nhất, cung cấp một trình quản lý chuyên nghiệp cho cả máy chủ; hệ thống lưu trữ và chi tiết các hoạt động bên trong hệ thống ảo hóa.

Nutanix với kiến trúc Software defined không tốn bất kì thời gian gián đoạn nào cho việc nâng cấp, cập nhật và đưa ra cái nhìn tổng quan cho người quản trị cho dù hệ thống đang có vài chục người dùng hay đến vài chục nghìn người dùng cũng đều quản lý trên một giao diện duy nhất.

Call Now Button