Blog

Khám phá thông tin bổ ích tại Cloudbase

Thuê VPS Cần Lưu Ý Điều Gì?

Một số lưu ý gửi đến bạn khi bạn có nhu cầu thuê VPS. Quyết định chuyển sang dùng máy chủ ảo bạn cần  lưu ý những điều sau đây. Hãy cùng tham khảo dịch vụ VPS và một số điều cần lưu ý nhé.

Những Lưu Ý Khi Muốn Thuê VPS

Đối với Shared Hosting thì bạn sẽ không có quyền truy cập root vào server. Nhưng việc sử dụng VPS thì toàn bộ các máy chủ ảo sẽ được bàn giao sang cho bạn. Chính vì điều này, bạn sẽ cần phải có một ai đó quản lý server. Nên khi nếu bạn quyết định sử dụng máy chủ ảo. Hãy lưu ý những điều này trước khi quyết định thuê máy chủ ảo VPS nhé.

Yếu Tố 1: Thuê VPS Được Quản Lý Hay Không?

Bạn sẽ không có quyền truy cập root vào server đối với Shared Hosting. Việc sử dụng VPS này sẽ được bàn giao sang cho bạn. Nên bạn cần một ai đó để quản lý server. Nếu bạn trở thành người quản lý, bạn sẽ phải đảm bảo rằng máy chủ của bạn luôn hoạt động ổn định mạnh mẽ và liên tục.

Nếu phần mềm máy chủ bị lỗi, hoặc gặp những vấn đề về bảo mật xâm nhập hệ thống, bạn cần trực tiếp xử lý vấn đề đó ngay. Vậy nên, nếu bạn là một người am hiểu về cách thứ hoạt động, làm việc của máy chủ VPS. Bạn sẽ không cần mua thêm dịch vụ quản trị hay thuê người làm quản lý. Trong trường hợp bạn không am hiểu về việc thuê VPS thì bạn cần đầu tư hơn.  

Hãy tìm hiểu chinh sách về giá cũng như ưu đãi đến từ các nhà cung cấp trước khi có quyết định thuê hay mua sản phẩm. Vì biên độ giá thuê VPS sẽ kèm theo dịch vụ quản trị, sự giao động giá giữa các nhà cung cấp và tiêu chí sẽ dẫn đến khác biệt về các gói dịch vụ và giá.

Yếu Tố 2: Windows Hay Linux

Điều tiếp theo bạn nên lưu ý là hệ điều hành của máy chủ. Đối với hệ điều hành Windows và Linux là hai hệ điều hành phổ biến đối với máy chủ VPS. Linux là một phần mềm mã nguồn mở và rẻ hơn Windows. Linux với nền tảng linh hoạt và nhiều hỗ trợ về các loại ứng dụng hơn. 

Vậy nên, Linux thường là lựa chọn tốt trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, vẫn có một số ứng dụng mà Windows sẽ hỗ trợ tốt hơn. Nếu bạn có ý định cài đặt hoặc sử dụng các ứng dụng bạn nên sử dụng VPS trên nền tảng Windows.

Yếu Tố 3: Cấu Hình Máy Chủ

Thuê VPS, hãy tìm hiểu về cấu hình của máy chủ. Bởi cấu hình của máy chủ đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ của website hoặc ứng dụng của bạn. Với RAM bao nhiêu thì sẽ dùng được, lựa chọn loại vi xử lý nào, dung lượng ổ cứng sử dụng bao nhiêu….Các yếu tố đó đều rất quan trọng. 

Thêm một điều bạn cần biết là việc nâng cấp một VPS là cực kỳ khó khăn. Bởi điều đặc biệt là máy chủ cần có phần cứng mạnh hơn, CPU hiện đại hơn…nhưng không có nghĩa là VPS của bạn sẽ chạy nhanh hơn. Việc này sẽ tùy thuộc vào chính sách chia sẻ tài nguyên của nhà cung cấp. Bạn hãy quan tâm đến tính dự phòng, số nhân (core) CPU, tốc độ tối đa được cấp phát (tính bằng GHz).

Yếu Tố 4: Dự Phòng Và Mở Rộng

Thuê VPS nên lưu ý về yếu tố dự phòng và mở rộng. Khả năng dự phòng được hiểu là có nguồn tài nguyên dự trữ có sẵn, ở trung tâm dữ liệu. Trong trường hợp nguồn điện xảy ra sự cố như sập nguồn thì máy phát và hệ thống UPS luôn được chuẩn bị sẵn. Nếu dịch vụ ISP bị gián đoạn, nên có giải pháp thay thế đã chuẩn bị sẵn. Nếu máy chủ bị quá tải, những server khác cần được chuẩn bị sẵn….khi gặp trường hợp lượng server tăng đột biến. Kết hợp việc dự phòng và mở rộng sẽ góp phần giúp hiệu suất hệ thống ổn định hơn, tránh sập website.

Yếu Tố 5: Lưu Lượng Băng Thông Cho Phép

Thuê VPS cần chú ý về lưu lượng băng thông cho phép. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ VPS đều áp đặt một lượng băng thông nhất định cho máy chủ của bạn. Để nếu bạn muốn dùng thêm thì cần phải trả thêm chi phí. Khi bạn lựa chọn một VPS lưu trữ web, hãy chắc rằng bạn không cần trả thêm chi phí, khi gói dịch vụ cơ bản này đã đáp ứng đủ nhu cầu khi sử dụng.

Yếu Tố 6: Hỗ Trợ Khách Hàng 

Dù là thuê VPS loại tốt nhất, ổn định nhất và hoạt động tốt. Nhưng trong suốt thời gian sử dụng vẫn có một số vấn đề nhỏ xảy ra. Khi gặp những tình huống như vậy, bạn nên giải quyết vấn đề được hỗ trợ từ phía nhà cung cấp. Khi đi thuê VPS dịch vụ hỗ trợ khách hàng cũng rất là quan trọng. Nếu họ không thể cung cấp đến bạn dịch vụ hỗ trợ 24/7 thì đấy sẽ là một nguy hại cực lớn đối với bạn trong quá trình sử dụng.

Hãy nghĩ đến việc, nếu máy chủ bạn gặp vấn đề, mà không thấy nhà cung cấp cho người đến xử lý, bạn sẽ có khả năng mất đi nhiều khách hàng tiềm năng. Vậy nên, tốt hơn hết là bạn cần kiểm tra đội ngũ hỗ trợ khách hàng từ nhà cung cấp dịch vụ. Sau đó hãy quyết định có sử dụng hoặc trả tiền cho họ hay không.

Lời Kết

Cloudbase xin gửi đến bạn một số lưu ý khi thuê VPS cần chú ý. Đặc biệt hơn nữa là hãy đặc biệt quan tâm đến yếu tố thứ 6. Đây là một trong những yếu tốt giúp đẩy mạnh về mảng dịch vụ cho bên bạn một cách tốt và đảm bảo hơn. Với những chia sẻ đến từ Cloud Base mong rằng bạn có những quyết định tốt hơn về việc thuê VPS.

Call Now Button