Blog

Khám phá thông tin bổ ích tại Cloudbase

VPS LÀ GÌ?

VPS – Virtual Private Server là máy chủ được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ (server) vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ riêng (Dedicated Server). Các tài nguyên chạy VPS được chia sẻ từ tài nguyên của máy chủ vật lý ban đầu.VPS được tạo ra từ công nghệ ảo hóa và có đầy đủ các thông số như một máy chủ thông thường như CPU, RAM, ổ cứng (HDD, SSD), hệ điều hành…

BẠN NÊN CHỌN LOẠI MÁY CHỦ LOẠI NÀO?

Có ba loại máy chủ như sau: Máy chủ vật lý riêng – Dedicated Server, máy chủ ảo – VPS và Máy chủ đám mây- Cloud Server.

Máy chủ vật lý riêng (Dedicated Server)

Máy chủ vật lý riêng (Dedicated Server)là máy chủ vật lý chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt gồm: HDD, CPU, RAM, Card mạng,… Việc nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của máy chủ riêng đòi hỏi phải thay đổi phần cứng của máy chủ.

Máy chủ ảo (VPS)

Máy chủ ảo (VPS) được tạo thành bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa. Các máy chủ ảo – VPS có tính năng tương tự như máy chủ vật lý và được chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý. Việc nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của máy chủ ảo VPS rất đơn giản, có thể thay đổi trực tiếp trên phần mềm quản lý hệ thống. Tuy nhiên việc thay đổi tài nguyên của máy chủ ảo phụ thuộc và bị giới hạn bởi tài nguyên của máy chủ vật lý.

Máy chủ đám mây (Cloud Server)

Máy chủ đám mây (Cloud Server) là loại máy chủ mà Cloudbase.Vn đang cung cấp  dịch vụ đến khách hàng.Khác với máy chủ Ảo – VPS, Máy chủ đám mây – được tạo ra bằng việc kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý khác nhau thành một “môi trường” (pool) ảo hóa chung với quy mô rất lớn thông qua việc sử dụng công nghệ siêu hội tụ và ảo hóa. “Pool” này sẽ phân phối/cung cấp ra các máy chủ đám mây để sử dụng. Máy chủ đám mây có tốc độ truy xuất vượt trội, giúp máy chủ hoạt động nhanh, ổn định, hạn chế mức thấp tình trạng downtime. Loại máy chủ này giúp dễ dàng nâng cấp, thay thế từng phần thiết bị trong quá trình sử dụng mà không làm gián đoạn đến việc sử dụng máy chủ của bạn.

Để dễ hình dung, giống như việc bạn đi thuê nhà. Bạn thuê một Máy chủ riêng – Dedicated Server, giống với việc bạn thuê nguyên một căn nhà, bạn có toàn quyền sử dụng toàn bộ tài nguyên trong ngôi nhà này. Nếu bạn thuê Máy chủ ảo – VPS, tương tự như bạn thuê một phòng trong một ngôi nhà có nhiều phòng và các phòng sử dụng chung tài nguyên được chủ nhà cung cấp, bạn có thể mở rộng thêm căn phòng mà bạn thuê trong trường hợp vẫn còn các phòng trống chưa được thuê hết. Còn nếu bạn thuê một Máy chủ đám mây, nó gần giống với bạn thuê một phòng trong một ngôi nhà như trường hợp VPS nhưng khác biệt là ngôi nhà này lại kết nối với các ngôi nhà khác để có thể chia sẻ tài nguyên giữa các ngôi nhà với nhau, trong trường hợp bạn muốn mở rộng phòng mình thuê mà ngôi nhà đó đã cho thuê hết chổ, chủ nhà có thể lấy thêm phòng của một ngôi nhà khác để cho bạn mở rộng.

Như vậy, việc lựa chọn loại máy chủ nào phụ thuộc vào yêu cầu và điều kiện sử dụng của bạn.

Máy chủ vật lý riêng (Dedicated Server): Bạn cần đầu tư chi phí ban đầu khá cao để sở hữu máy chủ vật lý có cấu hình mạnh mẽ cho riêng mình. Đáp ứng tốt cho việc tải các ứng dụng web lớn. Tuy nhiên, sẽ là cả một vấn đề khi bạn cần mở rộng và nâng cấp máy chủ trong tương lai. 

Máy chủ ảo (VPS): Đáp ứng tốt cho các website có lưu lượng truy cập lớn, chi phí khá cạnh tranh. Việc nâng cấp và mở rộng VPS tương đối dể dàng nhưng vẫn bị giới hạn bởi tài nguyên của máy chủ vật lý. Bạn sẽ không thể mở rộng trong trường hợp các VPS đã sử dụng hết tài nguyên của máy chủ vật lý.

Máy chủ đám mây (Cloud Server): Đáp ứng tốt cho hầu hết các nhu cầu sử dụng từ cá nhân đến doanh nghiệp với chi phí khá hiệu quả. Khả năng nâng cấp và mở rộng máy chủ rất linh hoạt, hầu như có thể thực hiện ngay lập tức khi có nhu cầu. Tính ổn định và an toàn cao. Đây là loại máy chủ được hầu hết các khách hàng ưa thích hiện nay.

Call Now Button